Nước chưng không ngập yến

Nhiều người thích ăn đặc nên có thói quen không cho đủ lượng nước khi chưng yến. Nước khi đun nóng là môi trường giúp yến nở to, chính vì thế nếu thiếu nước khi chưng, yến sẽ không nở nhiều và không đủ độ mềm. Tùy theo khẩu vị mỗi người mà bạn thêm bớt nước sao cho món ăn có độ đặc lỏng tùy ý. Tuy nhiên nguyên tắc nhất thiết phải tuân thủ là nước trong thố phải ngập hết lượng yến cần chưng.

Cho lượng nước ngập yến khi chưng để yến nở to và đủ độ mềm

Chưng yến trong nhiệt độ quá cao

Thói quen của không ít người là chưng yến với nhiệt độ cao để yến nhanh mềm. Tuy nhiên thói quen này có thể làm mất đi dưỡng chất của yến. Ở nhiệt độ 80 độ C yến tổ kích thích phân bào, và hoạt động này sẽ mất đi nếu nấu ở nhiệt độ quá cao hoặc trực tiếp trên lửa. Protein cũng sẽ bị phân hủy ở nhiệt độ cao. Do vậy, nên giữ lửa nhỏ khi chưng yến, và tốt nhất duy trì nhiệt độ chưng trong thố là 80 độ C. Hơn nữa, khi chưng yến với nhiệt độ thấp trong thời gian dài cũng sẽ làm yến nở nhuyễn ra, cơ thể dễ hấp thu dưỡng chất từ yến hơn.

Chưng yến nguyên tổ dưới 80 độ C sẽ giúp phát huy các dưỡng chất quý trong yến.

Cho đường phèn vào yến ngay từ đầu

Không nên cho đường phèn vào quá sớm. Để giữ được hương vị đặc trưng của yến, nên cho đường phèn vào giai đoạn cuối cùng hoặc khi đã tắt bếp. Như vậy yến có thể nở to hơn.

Dùng lò vi sóng để hâm yến

Tuyệt đối không dùng lò vi sóng để hâm yến. Vì ở nhiệt độ cao của lò vi sóng sẽ phá hủy hết những giá trị dinh dưỡng có trong món tổ yến chưng đường phèn. Để hâm nóng yến, có thể dùng phương pháp chưng cách thủy với nhiệt độ vừa phải.Bài cùng chuyên mục