Quà tặng từ thiên nhiên

Hiện nay đã là mùa thu, ban ngày nắng ấm dễ chịu, nhưng buổi sáng, buổi tối trời đã se lạnh. Người tuổi cao đã bắt đầu tẩm bổ sức khỏe. Tuy nhiên bạn nên tẩm bổ sức khỏe như thế nào cho đúng?

Tẩm bổ như một xu thế:

Tẩm bổ sức khỏe dường như đang rất thịnh hành trong những năm gần đây khi mà đời sống được nâng lên. Bản thân các cụ, hoặc con cháu của các cụ đều chú ý bồi dưỡng sức khỏe cho ông bà cha mẹ…Nhiều loại thuốc như: nhân sâm, đông trùng hạ thảo, … Ngoài ra còn có rất nhiều thực phẩm chức năng như: Yến sào, nha đam, …đã trở thành những món quà quí giá khi chúng ta tới thăm người bệnh và các bậc cao niên.

Mùa thu làm cơ thể có nhiều thay đổi
Mùa thu làm cơ thể có nhiều thay đổi

Công dụng của yến sào với người cao tuổi, người bệnh:

Yến sào với hàm lượng protein cao (45-55%), trong đó chứa 18 loại acid amin, một số có hàm lượng rất cao như : acid aspartic, serine, tyrosine, phenylalanine, valine, arginine, leucine, … Một số acid amin cơ thể không tổng hợp được, trong đó acid syalic 8,6% và tyrosine là những chất phục hồi nhanh các tổn thương do nhiễm xạ hay chất độc hại và kích thích tăng trưởng hồng cầu.

Yến sào chứa 31 nguyên tố vi lượng cần thiết cho sự phát triển của trẻ và bồi dưỡng cho người già Yến sào giàu Ca và Fe, có các nguyên tố có lợi cho thần kinh và trí nhớ như Mn, Br, Cu, Zn. Có nguyên tố kích thích tiêu hóa như Cr, nguyên tố chống lão hóa, chống tia phóng xạ như Se. Yến sào chứa đường galactose mà không có chất béo.

Yến sào tốt cho cơ quan hô hấp, giảm cúm và dị ứng. Cân bằng quá trình trao đổi chất, hoạt động thể lực, thần kinh, làm tăng hồng cầu, kích thích tăng trưởng tế bào, phục hồi  tổn thương, chống lão hóa. Hiện nay, yến sào đang được nghiên cứu điều trị ung thư và  HIV do có một số hoạt chất sinh học kích thích sinh trưởng tế bào Bạch cầu. Không dùng Yến cho Phụ nữ có thai dưới 3 tháng, trẻ sơ sinh, người cao huyết áp, tiêu chảy.

Có thể mua tổ yến thô về tự chế biến cho người lớn tuổi và người bệnh ăn bổ sung, sản phẩm Yến sào nguyên tổ của thương hiệu AQUAPHARM sẽ cho bạn một sự lựa chọn. Tuy nhiên cần cân nhắc vì yến thô mất rất nhiều thời gian sơ chế, nấu nướng công phu, hàm lượng dinh dưỡng trong mỗi tổ yến lại hơi cao nên cơ thể người bệnh không thể hấp thu hết trong một lần, rất lãng phí.  

Các sản phẩm về Yến sào của thương hiệu AQUAPHARM đã cho người tiêu dùng nhiều sự lựa chọn để tẩm bổ cho sức khỏe với liều lượng thích hợp.

 Cách dùng yến sào hiệu quả:

 Với yến sào tự nhiên, sơ chế và làm sạch rồi chưng với đường phèn, hoặc hấp chín đổ nước dùng và thịt gà vào ăn cùng, vừa ngon vừa bổ dưỡng. Để có tác dụng lâu dài nên cho người già, người bệnh dùng yến đều đặn trong thời gian dài, bổ sung từ từ với liều lượng thích hợp. Các sản phẩm về Yến sào của thương hiệu AQUAPHARM chứa yến tự nhiên được chế biến sẵn, đóng gói với hàm lượng vừa đủ cho một ngày dùng.

Để dưỡng chất trong yến sào phát huy tác dụng tốt nhất thì thời điểm ăn yến thường nên sử dụng vào lúc bụng đói, buổi sáng trước khi ăn và buổi tối  trước khi đi ngủ.

Đối với người bệnh đang điều trị, nên dùng yến sào sau khi đã dùng thuốc khoảng 02 giờ để tránh ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc và phát huy công dụng tốt nhất của yến. Có thể cho người bệnh dùng Nước Yến sào cao cấp Nest 100 dưới dạng chế biến sẵn, mỗi hũ khoảng 70ml là đủ cho 01 ngày hoặc sử dụng Súp Yến sào Nestsup.

Người bị tiểu đường, cao huyết áp tốt nhất nên dùng theo tư vấn của bác sĩ trước khi bắt đầu ăn yến đều đặn. Yến sào có 4.56% Leucine  chất có vai trò quan trọng trong quá trình điều chỉnh hàm lượng đường trong máu. Ngoài ra, isoleucine 2,04% là loại acid amin đóng vai trò quan trọng sống còn trong quá trình phục hồi sức khỏe, đồng thời giúp điều tiết lượng đường trong máu, hỗ trợ quá trình hình thành hemoglobin và đông máu.

Ăn bổ sung yến thôi chưa đủ, bạn nên kết hợp các liệu pháp khác để người lớn tuổi, người bệnh khỏe mạnh hơn. Nên kết hợp với chế độ ăn cân đối, đủ chất dinh dưỡng, giàu các chất chống oxy hóa, giàu vitamin nhóm B… cùng chế độ luyện tập thể dục thể thao nhẹ nhàng 30-45 phút/ngày.

Có một loài chim mờ sáng, từ biển khơi mù sương, đàn chim ríu rít gọi nhau bay đến những cánh rừng già, ruộng đồng, sông núi. Chúng chao liệng giữa tầng không và chỉ ăn những thức ăn kiếm được trên đường bay là côn trùng, một số loài ăn mật hoa, chim không uống nước hồ ao mà chỉ uống sương trời thanh khiết đó là Chim Yến.

Hiện nay có khoảng 400 loài thuộc 3 họ: Yến (Apodidae), Yến (Hemiprosnidae), Chim ruồi (Trochilidae). Việt Nam đã gặp 9 loài: Yến hông xám (Aerodramus fuciphagus), Yến núi (Aerodramus brevirostris), Yến đuôi cứng hông trắng (Hirundapus caudacuta), Yến đuôi cứng bụng trắng (Hirundapus cochinensis), Yến đuôi cứng lớn (H. gigantea), Yến cọ (Cypciurus batasiensis), Yến hông trắng (Apus pacificus), Yến cằm trắng (Apu affinis), Yến mào (Hemipsocne longipennis).

Chim yến có thói quen dùng nước bọt của mình để xây tổ. Nước bọt đem trộn với các vật liệu khác như cỏ, rêu, lông chim, khi khô quánh lại có độ cứng không kém gì đá. Yến tổ trắng làm tổ hòan toàn bằng nước bọt của mình, yến tổ đen có thêm 10% là lông chim. Loài chim Yến cho tổ trắng  thường thấy ở Indonesia, Việt Nam, Thái Lan có tên khoa học là Aerodramus fuciphagus (còn gọi là Collocalia fuciphaga) chia ra làm nhiều phân loài.

Chim yến

Tổ chim Yến là món đứng đầu trong bát trân, tức 8 món ăn quý dành cho vua chúa (cùng với hải sâm, bào ngư, tay gấu…), thường có màu trắng đục,  già hơn có màu vàng, hồng và giá trị bổ dưỡng nhất là yến huyết. Trong tổ yến có hàm lượng cao các axit amin thiết yếu cho cơ thể.

Yến sào có 3 loại:

  • Mao yến: Là tổ làm lúc đầu để đẻ trứng nên chứa nhiều lông yến, sần sùi như xơ mướp, cứng mà giòn.
  • Bạch yến: Là tổ làm lần thứ hai sau khi mao yến bị lấy mất, có màu trắng tinh, nửa trong suốt.
  • Huyết yến: Là loại yến sào quý và hiếm nhất, chứa các sợi xơ màu đỏ mà người ta cho rằng đó là do máu của yến lẫn với nước dãi  

PHÂN BIỆT YẾN ĐẢO, YẾN NHÀ

Có nhiều ý kiến cho rằng yến đảo tự nhiên tốt hơn yến nhà. Mùi vị khác nhau đem lại cảm nhận khác nhau. Nhưng sự thật chim yến sống trong nhà cũng hoàn toàn kiếm ăn ngoài tự nhiên giống như yến đảo, nguồn thức ăn chủ yếu vẫn là các côn trùng trên không trung và thức uống là các giọt nước sương mai tinh khiết. Yến trong nhà ngoài việc di chuyển nơi cư trú của chúng từ ngoài đảo vào, tạo ra 1 môi trường sống hoàn toàn giống ngoài đảo để duy trì quần thể bày đàn, còn lại không hề có 1 tác động gì khác như cho ăn, hay ấp trứng,... 

Do thời tiết thiên nhiên khắc nghiệt nên những tổ yến đảo thường có bề mặt sần sùi, tổ càng sần sùi có màu sắc càng vàng đậm thì tổ càng già. Yến đảo thường có hình dạng nhỏ, cum tròn, phần chân tổ yến rất cứng – chắc chắn và không bằng phẳng. Vì tổ yến đảo bám trên vách đá, bề mặt của vách đá không bằng phẳng nên bề mặt phần chân tổ yến (phần tiếp giáp của tổ yến với vách đá) cũng không thể bằng phẳng được

Tổ yến trong nhà thường có màu trắng ngà, tổ lớn hơn, lông nhiều hơn, bề mặt phẳng hơn.

Giá yến đảo cao hơn yến nhà rất nhiều vì việc khai thác yến ngoài đảo vô cùng khó khăn, vất vả. Ngược lại, yến nhà việc khai thác khá dễ dàng.

Yến đảo

Giá yến đảo cao hơn yến nhà rất nhiều vì việc khai thác yến ngoài đảo vô cùng khó khăn, vất vả

CÁCH BẢO QUẢN TỔ YẾN

Bảo quản sai cách cũng gây mất chất trong tổ yến, thậm chí gây đau bụng, bất lợi cho tiêu hóa. Yến thô nên cất giữ nơi khô ráo, tránh nơi quá kín có ẩm mốc hoặc có ánh sáng chiếu vào (năng lượng ánh nắng mặt trời có thể phá vỡ cấu trúc và thành phần dinh dưỡng của tổ yến), có thể bảo quản được 2 năm.

Yến tươi cần để ráo nước, đựng trong hộp có nắp đậy và cất giữ trong ngăn mát tủ lạnh được khoảng một tuần. Để tiện lợi cho việc thưởng thức, mỗi lần chúng ta có thể chế biến lượng yến lớn và chia nhỏ, bỏ tủ lạnh ăn dần trong một tuần.

Nếu muốn để vài tháng hoặc một năm, tổ yến sau khi nhặt sạch lông cần sấy khô bằng quạt trong khoảng 14 tiếng. Khi sợi yến hoàn toàn khô ráo thì cất vào hộp kín hoặc túi hút chân không, đặt nơi tránh ánh sáng mặt trời. Tổ yến không ăn được nếu bề mặt chuyển màu đen, do vi khuẩn ăn mòn hoặc bị oxy hóa nghiêm trọng. 

Chỉ sau một giờ bồng bềnh trên vịnh Nha Trang, đảo yến Hòn Nội kỳ thú đã hiện lên trên nền biển, trời xanh ngắt.

Ở đây, có những căn chòi nằm chót vót trên những mỏm đá khô nẻ, hay cheo leo ở những vách núi đẹp đến lạ kỳ. Nơi đó, những người canh gác hang yến, đảo yến phải túc trực suốt cả ngày - đêm.

Một bãi cát trắng mịn, uốn cong cùng mép nước biển xanh như mời chào du khách dầm nước mát trong nắng hè vàng rực. Đi xa hơn chút, có những hang yến sâu hun hút, cao chơi vơi. Và ở cuối hang, mờ mờ ảo ảo hiện ra những tổ yến trắng muốt, nơi lũ chim yến đang ấp trứng.

Hòn Sầm chỉ cách Hòn Nội và phút đi tàu luôn náo nhiệt tiếng của hàng ngàn con chim hải âu. Khác với loài chim yến rụt rè, hay “trốn” vào nơi hang sâu thật vắng vẻ, hải âu phóng khoáng và khá thân thiện. Chúng “công khai” tự tình, tranh bạn gái, đẻ và ấp những cái trứng xinh xinh trước ống kính du khách…

Đảo yến Hòn Nội cách Nha Trang chừng một giờ đi tàu. Nơi có những bãi cát trắng, uốn cong cùng mép nước biển xanh.

Những vách đá như “khô nẻ” trước nắng gió thường được chim yến và hải âu chọn làm nơi trú ngụ…

Chòi canh của công nhân bảo vệ hang yến cũng phải cheo leo bên vách núi.

Hang yến sâu hun hút…

Khác với chim yến, hải âu chọn nơi sáng, nắng, gió để tự tình.

Những đôi chim cùng nhau bay lượn trên bầu trời xanh.

Nguồn: Báo Dân Việt.

Văn hóa ẩm thực Việt Nam kéo dài theo hàng nghìn năm lịch sử, chứa đựng tinh hoa từ mọi miền tổ quốc. Mang theo hơi thở của biển cả gửi đến đất liền, yến sào được xem là sản vật quý giá đem lại giá trị dinh dưỡng cao cho sức khỏe con người. Không chỉ thế, Yến sào cao cấp còn được xem là nét độc đáo trong nền ẩm thực châu Á, gắn liền với những câu chuyện thú vị về văn hóa và lịch sử lâu đời.

Yến sào - Món ăn chứa đựng giá trị văn hóa lâu đời

Đối với nhiều người, yến sào nhắc nhớ đến văn hóa ẩm thực cung đình Huế vốn gắn liền với các món ăn được chế biến công phu và tinh tế. Qua cách chế biến đầy tài hoa của những đầu bếp, các món ăn từ tổ yến đem đến hương vị thấm đượm hồn Việt, được xếp hạng là một trong bát trân của ẩm thực Việt Nam.

Yến sào là một trong bát trân của ẩm thực Việt.

Hoàng đế Minh mạng từng ví tổ Yến như là mảnh trăng non thuần khiết, hương vị thơm ngon, vừa có độ mềm mại hòa quyện với vị giòn giòn đặc biệt. Ngày xưa, chỉ có trong cung vua, phủ chủa hay giới quý tộc mới có món ăn từ yến sào. Khái niệm “yến tiệc”, “đại yến” cũng xuất hiện từ những bữa tiệc linh đình, thiết đãi các món ăn quý từ yến sào. Theo khảo sát trên toàn thế giới, loài yến chỉ làm tổ tại 8 quốc gia ở khu vực Châu Á. Sách “Địa chỉ Khánh Hòa” có ghi chép lại rằng, nghề khai thác Yến sào ở Việt Nam đã bắt đầu xuất hiện từ năm 1237. Yến sào cũng chỉ có từ khu vực tỉnh Quảng Nam trở vào, nhiều nhất là khu vực Phú Yên, Khánh Hòa.

Thú ẩm thực tao nhã qua cách thưởng thức yến sào

Đặc trưng của Yến sào nguyên tổ chính là mùi tanh nồng khi chưa qua sơ chế.  Chính vì thế, để có được những món ngon từ tổ yến, các đầu bếp phải dành nhiều thời gian tâm sức để chế biến một cách đầy công phu và sáng tạo. Thưởng thức yến sào không chỉ dừng lại ở việc thưởng thức vị ngon của tinh hoa đất trời mà còn là sự cảm thụ nét tinh tế và kỳ công trong nghệ thuật chế biến món ăn.

Sơ chế Yến sào là một bước quan trọng để cho ra nhứng món ăn ngon, đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận khi thực hiện.

Nét tao nhã trong việc thưởng thức các món ngon từ yến sào không chỉ nằm ở cách xử lý yến mà còn là sự hài hòa trong hương vị và sắc màu. Đó là màu trắng ngà chủ đạo của sợi yến điểm xuyết màu vàng của hạt sen, màu đỏ của táo hay vài lát nấm hương nổi bật trong cái sắc trong leo lẻo của nước dùng. Đó là hương vị đồng nhất của ngọt thanh từ yến, thơm từ nấm và sự thanh thoát từ các phụ liệu đi kèm như hạt sen, táo khô…

Các món ăn từ yến sào hiện nay đã được chế biến theo nhiều hình thức phong phú hơn xưa, tuy nhiên, vẫn luôn mang đến cho người thưởng thức một cảm giác đặc biệt.

Sức hấp dẫn khó cưỡng từ các món ngon yến sào.

Dinh dưỡng quý giá từ Yến sào – sách xưa ghi lại

Theo dân gian và sách vở đông y, yến sào có vị ngọt, tính bình, vào hai kinh phế và vị nên có tác dụng tăng cường sinh lực, tăng đề kháng, làm sạch phổi, làm vết thương chóng lành.

Hải Thượng Lãn Ông đã từng viết trong bộ Hải thượng Y tông tâm lĩnh, yến sào có công dụng "bồi dưỡng cơ thể, cải lão hoàn đồng". Ông cũng cho rằng, loại thực phẩm này phù hợp với mọi người ở mọi lứa tuổi, đặc biệt đem lại tác dụng tốt cho những người đang có bệnh không ăn được cơm, cơ thể suy nhược, người cần hồi phục sức khỏe nhanh.

Những món ăn thơm ngon và đẹp mắt từ yến sào mang đến dinh dưỡng và nhiều lợi ích sức khỏe cho con người.

Còn theo sách "Thực vật tất khảo ký lục" do Hoàng Xuân Hãn dịch, viết về những món ăn đã có từ hơn 250 năm, yến sào không được xem là một món ăn mà chỉ được xếp vào hàng gia vị. Có thể thấy rằng, người xưa đánh giá yến sào rất quý và bổ dưỡng, chỉ cần nêm nếm một lượng rất ít vào món ăn là đủ.

Khoa học hiện đại cũng đã làm rõ hơn hàm lượng dinh dưỡng dồi dào có trong yến sào. Nghiên cứu của của Trung tâm Công nghệ Sinh học Đại học Thủy sản và Viện Công nghệ sinh học cho thấy, trong thành phần yến sào có 18 loại acid amin, đặc biệt, acid syalic với hàm lượng 8,6% và tyrosine. Đây là những chất có tác dụng phục hồi nhanh chóng các tổn thương khi bị nhiễm xạ hay chất độc hại, kích thích sinh trưởng hồng cầu.

Trong yến sào có đến 31 nguyên tố khoáng vi lượng, giàu nhất là Ca và Fe là các khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Các nguyên tố có ích cho ổn định thần kinh trí nhớ như Mn, Br, Cu, Zn cũng có hàm lượng cao. Một số nguyên tố hiếm tuy với hàm lượng thấp, nhưng rất quý giá trong kích thích tiêu hóa tăng hấp thu qua màng ruột như Cr, chống lão hóa, chống chất phóng xạ. Ngoài ra lượng mỡ rất thấp nên yến sào là một món ăn lý tưởng cho bất cứ tình trạng sức khỏe, lứa tuổi nào.

Đối với yến sào thô Bước 3: Nếu các bạn muốn nhặt lông tổ yến 1 lần để dùng cho sau này thì nên cho yến vào rây chắt cho thật ráo nước rồi mới cho vào tủ lạnh bảo quản. Vì khi chưa ráo nước mà bỏ vào tủ lạnh tổ yến sào sẽ

Yến sào là tổ của con chim yến. Tổ yến được xếp vào hàng cao lương mỹ vị, là một trong tám món ăn bổ dưỡng (bát trân). Khoa học hiện đại đã giải mã được thành phần trong tổ yến. Yến sào chứa hàm lượng protein cao (45-55%), trong đó chứa 18 loại axit amin,

Công ty AQUAPHARM chúng tôi được thành lập với tiêu chí “Trích lọc thiên nhiên, chăm sóc sức khỏe”.  Tận dụng nguồn nguyên liệu tinh túy mà thiên nhiên ban tặng cho vùng đất Khánh Hòa là Yến Sào, công ty đã cho ra nhiều loại sản phẩm phù hợp với nhiều đối tượng khác

Nghề yến sào tại Khánh Hòa Nguồn gốc, thủy tổ nghề yến sào (thethaovanhoa.vn) Theo tài liệu lịch sử còn lưu tại Khánh Hòa, vào năm 1328, trong một chuyến công cán phương Nam, Đề đốc thủy quân nhà Trần là Lê Văn Đạt cùng đoàn quân gặp bão lớn nên thuyền phải dạt vào

Từ lâu, nha đam đã được biết đến như là “thần dược” dành cho da của phụ nữ. Tuy nhiên, ngoài tác dụng trên da, nó còn được biết đến như là một vị thuốc quý cho sức khỏe. Nha đam (còn gọi là lô hội, long thủ, cây dứa Tàu) đã được con người